Switching Costs Là Gì? Phân Loại Và Phương Pháp Để Tăng Switching Costs

emailpower / 2022-05-26

Trong thực tế, khi chúng ta rời bỏ sản phẩm, dịch vụ đang sử dụng để chuyển sang dùng sản phẩm, dịch vụ của các hãng khác thì thường phải trả phí hủy rất cao. Khoản phí này gọi là Switching Costs. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ Switching Costs là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

  1. Khái niệm

Switching Costs có nghĩa tiếng Việt là chi phí chuyển đổi. Đây là mức phí mà người tiêu dùng phải bỏ ra khi chuyển đổi thương hiệu, nhà cung cấp hoặc sản phẩm. Trong khi hầu hết các chi phí chuyển đổi là tiền tệ, thì cũng có các chi phí chuyển đổi dựa trên tâm lý và thời gian. Chi phí chuyển đổi là chi phí phát sinh khi khách hàng muốn chuyển giao dịch mua của họ thành một sản phẩm tốt hoặc một người bán tốt. Nếu chi phí chuyển đổi cao, khách hàng sẽ quay lưng lại với các sản phẩm hiện tại khi có các sản phẩm thay thế tốt hơn.

Các công ty thành công thường sử dụng các chiến thuật dẫn đến chi phí chuyển đổi cao cho người tiêu dùng, điều này có thể buộc khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm của họ ngay cả khi giá tăng hàng năm, mà không lo lắng rằng khách hàng sẽ tìm thấy các lựa chọn thay thế tốt hơn với các tính năng hoặc giá cả tương tự, do đó ngăn họ chuyển đổi đối với sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

  • Các loại chi phí chuyển đổi

Switching Costs (chi phí chuyển đổi) bao gồm hai loại: chi phí chuyển đổi thấp và chi phí chuyển đổi cao.

Chi phí chuyển đổi thấp: Các công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ dễ bị đối thủ cạnh tranh sao chép và bán với giá tương đương thường có chi phí chuyển đổi thấp hơn. Các công ty quần áo có chi phí chuyển đổi rất hạn chế vì khách hàng có thể dễ dàng đi nơi khác để mua và so sánh giá giữa các cửa hàng. Sự gia tăng của các nhà bán lẻ trên internet và thời gian vận chuyển nhanh chóng đã giúp người tiêu dùng mua quần áo dễ dàng hơn trên nhiều so với việc đến tận cửa hàng để mua trực tiếp.

Chi phí chuyển đổi cao: Các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm độc đáo với ít lựa chọn thay thế và đòi hỏi khách hàng phải làm việc nhiều để học hỏi việc sử dụng sản phẩm sẽ phải chịu chi phí chuyển đổi cao cho khách hàng. Ví dụ, công ty công nghệ Intuit phát triển mảng phần mềm kế toán, tài chính cho khách hàng của mình. Vì việc học cách sử dụng các ứng dụng của Intuit đòi hỏi thời gian, công sức và chi phí đào tạo nên rất ít người dùng sẵn sàng rời bỏ  Intuit. Ngoài ra, khách hàng chính của Intuit là các doanh nghiệp nhỏ, và nếu họ ngừng sử dụng phần mềm của Intuit, có thể xảy ra gián đoạn kinh doanh. Những yếu tố này tạo ra chi phí chuyển đổi cao, giữ chân khách hàng với Intuit và khiến Intuit tính giá cao hơn cho các sản phẩm của mình.

  • Phương pháp để tăng Switching Costs

Định vị thương hiệu: Khi quyết định mua một sản phẩm, khách hàng quyết định chọn sản phẩm xuất hiện đầu tiên trong đầu của mình. Đây thường là những sản phẩm có quảng cáo ấn tượng và uy tín.

Tạo ra sản phẩm khác biệt chất lượng cao: Việc buộc khách hàng dành nhiều thời gian để hiểu sản phẩm và làm quen với một tính năng cũng là một cách hiệu quả để tăng chi phí chuyển đổi.

Thuận tiện cho khách hàng: Tạo cách để khách hàng có thể nhận sản phẩm ở vị trí thuận tiện nhất và trong thời gian nhanh nhất là một giải pháp nhỏ nhưng hiệu quả.

Hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua hàng và sau khi bán hàng: Đây là một trong những cách quan trọng giúp tạo ấn tượng tốt với khách hàng và giúp họ mua hàng hết lần này đến lần khác.

Một doanh nghiệp thành công ᴄần phải hiểu rõ Switching Costs là gì? Để có thể lựa chọn các phương pháp tăng Switching Costs cho công ty mình nưng vẫn giữ chân khách hàng. Hi ᴠọng bài ᴠiết trên ѕẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn ᴠề Switching Costs. Chúc bạn thành công!

FILED UNDER : Tổng hợp

TAG :